Tìm hiểu về thị trường Cryptocurrency

0
251

Cryptocurrency là gì?

Thuật ngữ này có sau sự xuất hiện của Bitcoin (BTC). Để hiểu một cách thấu đáo về cryptoCurrency, ta phải đi từ BTC. Theo lý thuyết, chỉ có 21 triệu BTC được xuất bản. Nếu so với quy mô thị trường tiền tệ toàn cầu thì quá nhỏ. Mặt khác, công nghệ sản xuất BTC là Proof-of-work (“Pow”), trong đó tất cả Bitcoin tạo ra được trao cho các thợ mỏ (những máy tính thực hiện việc xác nhận các giao dịch BTC trên toàn cầu).

CRYPTOCURRENCY LÀ GÌ?

Công nghệ này có một số nhược điểm, như chi phí vốn cao, xung đột lợi ích giữa các thợ mỏ và chủ sở hữu Bitcoin, và tăng phí giao dịch đặt hàng để duy trì an ninh dài hạn. Thực trạng này đã để ngỏ cánh cửa cho đối thủ cạnh tranh.

Do vậy, sau sự ra đời của BTC, đã có hàng trăm loại coin khác dẫn xuất từ BTC được ra đời. Những loại coin này được gọi là altcoin (viết tắt của từ: Alternative Bitcoin), tức là thay thế Bitcoin. Để biết có bao nhiêu loại coin đang có trên thị trường, hãy tham khảo COINCAP.IO (đây là dữ liệu thị trường REALTIME tới từng giây đồng hồ và bảng xếp hạng cho chúng ta biết tất cả các coin và tổng giá trị của chúng).

Các altcoin đều cùng chung phương thức phát hành như BTC, chỉ thay đổi một số đặc tính nhỏ như tốc độ giao dịch của nó, phương thức phân phối, hoặc băm thuật toán (Tham khảo). Hầu hết các altcoin không tồn tại được lâu. Chỉ một số tồn tại được như Litecoin, ngoài việc sử dụng một thuật toán băm khác nhau hơn so với Bitcoin, Litecoin có một số cao hơn nhiều BTC (84 triệu LTC sẽ được phát hành. Vì lý do này, Litecoin coi là Bạc, nếu coi BTC là Vàng.

Hầu hết các cryptocurrency được sản xuất với số lượng hạn chế, tương tự như sự khan hiếm của Vàng, nhằm giữ được giá trị của chúng. Trong khi DogeCoin được thiết kế sản xuất không hạn chế, điều này tạo nên sự khác biệt của nó và cũng được xem xét là phổ biến trong trao đổi trên thị trường. Tuy nhiên, một số altcoins đổi mới bằng cách thử nghiệm với các tính năng hữu ích Bitcoin không cung cấp.

Ví dụ, Darkcoin (Dash) hy vọng sẽ cung cấp một nền tảng cho các giao dịch hoàn toàn vô danh, BitShares mô tả mình là “một phiên bản công bằng của Wall Street”, và Ripple phục vụ như là một người sử dụng giao thức có thể sử dụng để làm cho các khoản thanh toán liên tệ một cách dễ dàng. Một số hệ sinh thái altcoin, chẳng hạn như đối tác và Mastercoin, thậm chí sử dụng các blockchain Bitcoin để bảo đảm nền tảng của họ.

Phân cấp là một trong những mục tiêu nổi bật nhất của Bitcoin, và altcoins thêm phân cấp cộng đồng cryptocurrency. Hơn nữa, altcoins phép các nhà phát triển để thử nghiệm với các tính năng độc đáo. Trong khi đó là sự thật rằng Bitcoin có thể sao chép các tính năng này nếu các nhà phát triển hoặc cộng đồng mong muốn, altcoins đầy đủ chức năng là “phòng thí nghiệm cryptocurrency” tốt hơn nhiều so với testnet Bitcoin.

Cuối cùng, altcoins cho Bitcoin cạnh tranh lành mạnh.altcoins cung cấp cho người sử dụng lựa chọn thay thế cryptocurrency và buộc các nhà phát triển của Bitcoin để duy trì hoạt động và tiếp tục đổi mới. Nếu người dùng không cảm thấy thỏa mãn ham muốn Bitcoin kỹ thuật số của họ, họ có thể áp dụng một altcoin. Nếu đủ người dùng trái Bitcoin cho một altcoin Đặc biệt, các nhà phát triển Bitcoin sẽ phải áp dụng các tính năng cộng đồng mong muốn hoặc có nguy cơ mất đi vị trí của nó như là cryptocurrency ưu việt.

Tạo ra trong tháng Tư năm 2011, Namecoin là altcoin đầu tiên. Mặc dù nó cũng có chức năng như một đồng tiền, mục đích chính của Namecoin là phân cấp đăng ký domain, tên, mà làm cho sự kiểm duyệt internet nhiều khó khăn hơn. Là vị trí của nó trong số mười thị trường mũ cryptocurrency đầu cho thấy, Namecoin vẫn là một trong những altcoins thành công nhất trong suốt vòng đời ngắn ngủi của mình.

Nguồn : Phanlonghi.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here